Sub Label Menu barsTHẮP NGỌN NẾN YÊU THƯƠNG

Thắp Ngọn Nến Yêu Thuơng

Mùa Giáng Sinh là mùa mang ý nghĩa của sự chia sẻ Yêu Thương, An Bình và Hạnh Phúc. Chúng ta ai cũng sống theo ý nghĩa này, nhưng theo tính tự nhiên thì thường quan tâm đến gia đình và những người thân thuộc trước, rồi mới nghĩ đến người ngoài.Chẳng hạn như khi viết thiệp Giáng Sinh, khi nghĩ đến những người ta sẽ đi thăm, khi làm danh sách khách mời đến nhà dự tiệc Noel, nhất là khi đi mua quà tặng, có ai trong chúng ta không khỏi cân nhắc trong lòng xem những người này có đủ thân không? Có phải là người ta yêu thích không? Có phải là người dành nhiều tình cảm cho ta, hoặc đã làm ơn cho ta, v.v. Nói chung là họ có "nên" được ta gởi thiệp, tặng quà, đi thăm hoặc mời đến nhà không? Chữ “nên” này thường được thẩm định với tình cảm cá nhân, vì ai cũng bắt đầu với người mình thương yêu nhất, rồi đến những người gần gũi nhất, và cũng thường quanh quẩn rồi dừng lại ở đó.
Nhưng nếu chịu mở lòng ra và suy ngẫm một chút về ý nghĩa thực sự của Mùa Giáng Sinh, của những mỹ từ Yêu Thương, An Bình, Hạnh Phúc, ta sẽ thấy rằng Yêu Thương không phải là một hành động nên gói gọn trong một phạm trù nào đó, mà là sự trải rộng tâm hồn đến mọi người, mọi nơi. Càng yêu thương thì càng thấy lòng mình rộng mở để triển nở và yêu thương nhiều hơn nữa, bao la vô cùng vô tận. Sự An Bình mà ta tưởng rằng mình đang có và đang vui hưởng, nếu chỉ giữ riêng cho mình thì đến một lúc nào đó cũng sẽ lụi tàn rồi biến mất theo những biến thiên của nghịch cảnh. Nhưng nếu ta quan tâm đến sự An Bình của kẻ khác, kẻ khác cũng mở lòng nghĩ đến sự An Bình của những người khác nữa, trong đó có ta, thì An Bình trở thành một gia sản chung mà mọi người đều có bổn phận bồi đắp trước khi thụ hưởng. 

Làm như vậy, mọi người cùng được chung hưởng một cách tự nhiên mà không ai phải sợ bị mất đi. Điều này thường được nhìn thấy nơi các xứ sở có đời sống tự do nhân bản, nơi người dân cùng nhau góp sức, góp công gầy dựng một xã hội tốt đẹp và đời sống an bình trong khi không cần tìm cách tranh đoạt, nhưng họ vẫn được an hưởng một cách hoàn toàn tự nhiên, chẳng phải tìm cách giữ riêng cho mình. Hạnh Phúc cũng tương tự như thế. Hạnh Phúc ích kỷ khi chỉ lo cho riêng mình thì hạn chế và sẽ mau phôi phai. Nhưng Hạnh Phúc tìm được khi đem tình thương chia sẻ với người chung quanh, đến những kẻ kém may mắn hơn mình thì chóng đâm chồi nẩy lộc và có sức lan tỏa diệu kỳ, là gương lành, là cảm hứng cho những tâm hồn khác cùng nhau tỏa sáng.

Dải giang sơn gấm vóc trải dài trên mảnh đất hình chữ S mà ông cha ta đã bao đời vui xới, đã đổ bao mồ hôi, xương máu bồi đắp để trở nên khu vườn của Yêu Thương, không khí của An Bình, miền đất của Hạnh Phúc cho con cháu ngàn đời vui hưởng, bất hạnh thay mấy mươi năm qua đã lọt vào tay kẻ ác tâm chỉ biết vơ vét, chà đạp thay vì vun trồng tưới bón, nên giờ đây đã trở thành mảnh đất chết, trong đó hàng triệu mạng người dân lành đã bị cướp đi oan uổng, hàng trăm ngàn người đã phải sống đời tù đày bất công, hàng chục ngàn người bị đàn áp, đánh đập, tra khảo, trả thù một cách tàn bạo. 

Cho đến thời khắc này, hàng trăm tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị vẫn đang còn bị giam giữ trong nhiều trại tù từ Bắc chí Nam. Họ thực ra là những con người đã can đảm đứng lên chống lại sự đàn áp bóc lột của Đảng Cộng Sản VN, hay kiên trì lên tiếng đòi lại tài sản đã bị cướp bóc trắng trợn giữa ban ngày. Họ là những người yêu nước thương nòi, không chấp nhận để quê hương rơi vào tay giặc Tàu. Những con người chân chính ấy đã bị thứ tòa án rừng rú gán ghép nhiều loại tội danh nực cười như "lạm dụng quyền tự do", "gây rối trật tự công cộng", ... để rồi chịu trù dập một cách bất công với những bản án nặng nề, những năm dài tù đày khổ ải trong sự lãng quên của chính đồng bào mà họ tranh đấu cho.

Lạm dụng quyền tự do hay gây rối trật tự công cộng mà sao phải chịu những bản án tù hàng 5 năm, 10 năm, 15 năm, thậm chí có người bị tuyên án tới 20 năm? Chỉ vì Đảng Cộng sản nắm quyền trong tay, đứng trên đầu trên cổ nhân dân nên chúng muốn làm sao thì làm, và dĩ nhiên chúng muốn dùng các bản án dã man này để tiêu diệt những người dám dấn thân vì Tự Do - Dân Chủ, cùng triệt tiêu ý chí của những người muốn bước chân vào con đường tranh đấu cho dân tộc.

Ngồi ngẫm nghĩ lại, chữ "nên" ở trên thực sự "không nên" chỉ dành riêng cho người thân trong gia đình hay bạn bè, mà cần phải trân trọng trao đến những người đã hy sinh hạnh phúc, an toàn và ngay chính mạng sống của mình vì lợi ích chung cho đồng bào, cho những người họ không quen biết, vì tự do cho cả một dân tộc, và nhất là sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của quê hương Việt Nam. Họ hy sinh, nhưng đâu phải cho riêng họ, mà hoàn toàn vì người khác, để rồi chấp nhận cuộc sống đầy chông gai, nguy hiểm, để rồi chịu bắt bớ, tù đày, tra tấn, nhục hình, có khi không còn mạng để trở về với gia đình.

May lắm thì khi ra tù còn giữ được tấm thân tàn, lê la vất vưởng sống ngoài lề xã hội một thời gian để tiếp tục chịu bị trấn áp, chịu hậu quả của đòn thù và bệnh tật từ ngục tù Cộng sản. Nhiều người sau đó đã ra đi trong âm thầm, lặng lẽ, không kèn không trống, như trường hợp của anh Huỳnh Anh Tuấn, anh ruột của hai cựu Tù nhân Chính Trị  Huỳnh Anh Tú và Huỳnh Anh Trí. Bản thân Huỳnh Anh Trí cũng phải chịu cái chết đau đớn, nghiệt ngã một thời gian ngắn, chỉ hơn 6 tháng sau khi mãn hạn bản án 14 năm tù.

Anh em của họ và nhiều người khác đã ra đi mà không được nhìn thấy, cũng không biết rằng sự hy sinh của mình có đem lại thành quả gì cho công cuộc mưu tìm tự do, hạnh phúc cho đồng bào mình hay không. Nếu quả thực những tấm gương đó có soi rọi được chút ánh sáng vào tâm hồn người dân Việt, làm cho nhiều người bừng tỉnh cơn mê mà cùng nhau đứng lên quật khởi, lấy lại được đất nước từ tay Cộng Sản để rồi toàn dân được sống cuộc đời mới với hạnh phúc ấm no, thì rõ ràng chúng ta là người thụ hưởng kết quả từ những hy sinh âm thầm và cao quý ấy, chứ không phải họ. Nhưng họ vẫn vui lòng chấp nhận hiến dâng thân mình vì lý tưởng cao đẹp, và niềm hạnh phúc của những con người đích thực ấy đã vượt lên trên lối suy nghĩ đời thường. Vậy chúng ta có nên nhớ đến và tri ân họ thường xuyên hơn trong đời sống của mình hay không?

Sự quan tâm và những hành động tích cực của mỗi người chúng ta đối với anh chị em Tù Nhân Lương Tâm trong Mùa Giáng Sinh này là câu trả lời ý nghĩa đượm đầy yêu thương nhất.

(Viết như nén hương lòng thắp lên để tưởng niệm hai anh em Huỳnh Anh Tuấn và Huỳnh Anh Trí, cùng chia sẻ nỗi gian nan với các anh chị em Tù Nhân Lương Tâm, những người hùng vô danh đang chịu đọa dày vì dân tộc này.
Cảm hứng từ bài viết cùng tên của bạn Phạm Thanh Nghiên)
Nguyễn Ngọc Duy 

No comments:

Post a Comment