Sub Label Menu barsTết - Hội Chợ Đinh Dậu 2017

Tết
 
Nguyễn Ngọc Duy Hân

Tết - một chữ tuy ngắn nhưng mang nhiều ý nghĩa và cũng là ngày vui, ngày hội lớn không thể thiếu trong năm. Bạn nghĩ về Tết như thế nào, đã có những kỷ niệm vui buồn ra sao?

Riêng với tôi, những ngày mới tới Canada đón xuân với khí trời lạnh lẽo là những ngày thật đáng nhớ. Để bớt buồn và nhớ nhà, năm ấy tôi tập gói bánh chưng đem tặng bạn bè. Luộc bánh xong mệt quá, lại không còn giờ nấu ăn, cả nhà phải ăn bánh chưng trừ cơm. Năm sau, tôi nói với con trai - khi ấy cháu còn rất nhỏ:
- Sắp Tết nữa rồi đó con.
Cháu rụt rè hỏi lại:
- Tết nghĩa là không được ăn cơm, phải ăn cái bánh "sticky" phải không mẹ?!!
Chúng tôi cũng ráng giữ gìn phong tục, dạy các cháu chúc tuổi người lớn, rồi tặng bao lì xì mừng tuổi có "lucky money", kèm theo mấy cái bong bóng. Các cháu lúc đó đâu biết xài tiền, chúng mở phong bì lấy bong bóng thổi chơi còn tiền thì vất đại xuống đất. 
Lớn lên, Tết với các cháu nghĩa là được đi hội chợ mua quà bánh, tham gia các trò chơi, rồi góp phần trong nhóm ca múa thiếu nhi. Lớn hơn nữa thì giúp bố mẹ lo gian hàng gây quỹ trong khu văn hóa, làm thiện nguyện cho cộng đồng. Tội nghiệp, chúng đâu biết được hương vị Xuân xưa ở quê nhà, khi xúng xính trong bộ quần áo mới, được đi thăm bà con xa, cùng bạn bè chơi bầu cua cá cọp.... 
Xuân đến Xuân đi, cuộc đời tiếp diễn, cái Tết trong lòng người Việt còn lại những gì? 
Vâng, tính từ 1975 chúng ta đã mất nước hơn 41 năm, đón biết bao cái Tết tha hương. Dù buồn nhưng cũng vẫn cố tạo niềm vui cho nhau, ráng làm một cái gì khác hơn ngày thường để đón Xuân, để tin tưởng vào tương lai, rồi cầu mong một năm mới nhiều thay đổi, nhiều thành công hơn.
Xuân Đinh Dậu 2017 năm nay cũng không ngoại lệ. Khắp nơi nô nức chuẩn bị hội Xuân, show ca nhạc, tiệc tùng họp mặt... Riêng tại Toronto, Hội Người Việt cùng với các hội đoàn cũng đang ráo riết lo cho Hội Xuân của Cộng đồng. Thật là ý nghĩa khi ngày gần Tết mọi người đến với nhau, tay bắt mặt mừng chia sẻ vui buồn, coi văn nghệ, thưởng thức những món thuần túy quê hương, xem triển lãm sản phẩm, văn hóa... Bạn đã từng tham dự Hội Chợ Tết và có sẵn sàng đi dự năm nay chưa? Mời bạn cùng tôi điểm qua một vài nét chính trong Hội Chợ Tết Cộng Đồng Toronto năm nay nhé.

 
​Đầu tiên là chương trình văn nghệ. Có rất nhiều bài hát Xuân, đa số là nhạc vui nhưng cũng không thiếu những làn điệu thiết tha của nỗi buồn xa quê, "Xuân này con không về"... Những bản nhạc tuyệt vời này sẽ được hợp ca, song ca, đơn ca, được các nhóm múa, hoạt cảnh trình bày rất công phu. Tôi vốn yêu thích các sinh hoạt cộng đồng, nhất là các tài năng địa phương, nên khi được biết Ban Tổ Chức chú trọng nhiều đến lãnh vực này, trong lòng cảm thấy rất vui. Nhìn các em thiếu nhi múa hát, mặc áo dài khăn đóng đi tung tăng thật khó tìm được hình ảnh nào dễ thương hơn. Tương lai của cộng đồng đó, chúng ta cần phải nuôi dưỡng, khuyến khích ngay từ bây giờ. Nói tới thiếu nhi thì phải nói tới vài em ca sĩ "nhí" rất nổi tiếng trong cộng đồng sẽ hát trong chương trình Tết năm nay, đó là bé Trâm Anh, bé Julia Như, bé Monika Phương Thảo.... Các cháu đã trình diễn nhiều lần trong cộng đồng. Có cháu cũng đã từng biểu diễn cho người "Tây" xem, cháu Julia Như đã được giải thưởng của City TV. Các Công Chúa và Hoàng Tử Tí hon cũng sẽ được trang phục thật dễ thương để chào đón quý bà con đến dự Hội Chợ Tết, cùng diễn hành với các Tôn giáo và Hội đoàn trong Cộng đồng.
 
​Phần trình diễn áo dài và thời trang cũng sẽ rất ngoạn mục, không những làm các bà các cô thích thú mà bảo đảm quý ông cũng sẽ theo dõi tới cùng. Ban Hợp Ca Cao Niên của cộng đồng cũng đang ròng rã luyện giọng, hăng hái góp phần vì Xuân đến với tất cả mọi nhà, mọi lứa tuổi, đâu chỉ dành riêng cho những "cô gái hãy còn Xuân, trong trắng thân chưa lấm bụi trần".
 
Ngoài ra, từ năm ngoái Ban Tổ Chức có sáng kiến mời các Tôn Giáo và Hội Đoàn đi diễn hành qua sân khấu lúc khai mạc, để các tổ chức trong Cộng đồng biết nhau, các hội viên được hãnh diện đại diện cho tổ chức của mình, và quan khách ngoại quốc cũng có thể nhìn thấy được sự lớn mạnh, đoàn kết của Cộng đồng Việt Tự Do. Nghe nói đã có khá đông các chính khách, nhân vật quan trọng trong chính quyền Canada nhận lời tới dự Hội Chợ Tết với chúng ta.
 
Về các ca sĩ chuyên nghiệp từ Mỹ qua, thì dù tốn kém nhưng để ngày Hội Xuân năm nay thêm rộn ràng, đáp ứng yêu cầu của nhiều đồng bào, Ban Tổ Chức đã mời tới 6 ca sĩ nổi tiếng cùng với MC Việt Thảo. Nhạc trẻ thì có Don Hồ, Diễm Liên, nhạc đượm mùi quê hương thì có Mai Thiên Vân. Riêng Quốc Khanh và Hoàng Thục Linh thì rất đẹp đôi, có thể hát riêng, hát chung nhiều thể loại, từ nhạc kích động đến nhạc tình, nhạc yêu nước. Nhiều đồng hương rất quan tâm tới đất nước và đồng bào nơi quê nhà, nên nhất định phải có Thế Sơn để hát những bài hùng ca làm lên tinh thần mọi người. Thế Sơn cũng rất hay trong nhạc tình, làm thổn thức trái tim người nghe. Lạ ghê, mấy ca sĩ này đâu có to con, mà sao giọng họ tốt thế, hơi ngân dài, tiếng lanh lảnh, hát vững vàng không hề rớt nhịp, lại ăn mặc rất đẹp mắt, phong cách biểu diễn thật thu hút. Ban nhạc Liberty nổi tiếng cũng sẽ đảm nhiệm phần đàn trống với giàn âm thanh, ánh sáng tuyệt hảo của một trong những công ty chuyên về kỹ thuật hàng đầu tại Canada. Năm nay cũng có thêm bạn trẻ nổi tiếng đam mê nghiên cứu về âm nhạc, nhất là nhạc Việt Nam, Dương Thái Hòa cùng chơi với ban nhạc Liberty và trình diễn nhạc do Hòa tự sáng tác. Điều khiển chương trình thì có MC Việt Thảo rất vui nhộn cùng với các MC dễ thương, duyên dáng tại địa phương.
Tôi thích chụp hình với các ca sĩ, nên thế nào cũng sẽ tìm cách để có những tấm thật đẹp làm kỷ niệm ngày hội Xuân. Bạn và cả nhà nhớ mặc đẹp, nếu có áo dài, áo bà ba thì càng tốt, diện vào chụp hình kỷ niệm chung với gia đình mừng Xuân nhé.
 
​Chủ đề Hội Chợ Tết năm nay là "Hướng Về Sông Nam Biển Việt", nên các nhạc phẩm trình bày sẽ hướng về quê nhà, chú trọng nhiều đến các nhạc cụ cổ truyền, đến truyền thống tốt đẹp của cha ông. Đặc biệt nhạc sĩ Phạm Trung đang soạn riêng một ca khúc chủ đề, "theme song" cho ngày Hội Chợ Tết 2017, bài hát được soạn riêng này sẽ làm nổi bật ý nghĩa: Dù vui Xuân nhưng chúng ta không quên đồng bào, không quên quê nhà còn đang tối tăm, đau khổ dưới ách bạo quyền Cộng Sản, nhất là với đại nạn Formosa và những cơn lũ lụt bị họ thừa cơ xả thêm đập làm đồng bào càng nguy khốn. Logo của Hội Chợ Tết được vẽ với chú gà mang màu cờ Việt Nam, cái mào gà trên đầu nhìn giống như lá Phong của cờ Canada. Một con gà nhỏ mà "carry" tới hai lá cờ của hai nước, kinh chưa! Đội Lân thiện nghệ với y trang rực rỡ cũng đã sẵn sàng để chào đón mọi người và mùa Xuân đang tới. Đi cùng với đoàn lân hùng hậu là một ông "Thần Tài" lần đầu tiên xuất hiện để đem thêm niềm vui và những điều may lành đầu Xuân cho đồng bào và những gian hàng, cơ sở thương mại có mặt trong Hội Chợ Tết.
 
Đặc biệt nhất là để giới trẻ hiểu biết thêm về quê hương, năm nay lần đầu tiên sẽ có phần triển lãm tranh vẽ các nhân vật trong lịch sử nước ta do nhóm Viet-Toon bên Hoa Kỳ cung cấp. Nhóm này ở Washington DC, vẽ rất nhiều hình như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Hoàng Đế Quang Trung Nguyễn Huệ, Vua Lê Lợi, Trần Quốc Toản, Cao Thắng... họ cũng có sách lịch sử bằng tiếng Việt & Anh, rất ý nghĩa và trình bày thật đẹp nhằm đóng góp vào việc phổ biến lịch sử nước Việt. Bạn hãy nhớ mua những bức tranh và bộ sách này để dành làm quà sinh nhật cho con, cháu.

Bước vào "Làng Việt Nam", bạn sẽ thấy một quê hương thu nhỏ. Bắt đầu là cổng làng, rồi tới hoa mai hoa đào, hoa cúc, có cả cây nêu, các trang trí thật vui mắt và đầy nghệ thuật. Bạn sẽ thấy các bảng tên đường để nhớ "con đường xưa em đi", nào là đường Lý Thái Tổ, đường Tự Do, đại lộ Nguyễn Huệ, đường Công Lý.... Bạn sẽ có dịp ghé thăm đền thờ các nữ Anh Thư Việt Nam do Hội Phụ Nữ đảm trách, có thể bái lạy để tỏ lòng biết ơn Tiền nhân, hoặc xin xăm đầu năm lấy hên. Bạn và con cháu cũng nên mua thử vài cái lộc, vừa góp phần gây quỹ vừa có cơ hội trúng các phần quà may mắn đầu năm. Bạn sẽ được thăm thiết kế của Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo, Thánh thất Cao Đài thu nhỏ, riêng gian hàng của chùa Pháp Vân sẽ là mô hình ngôi Chùa Một Cột rất công phu, năm ngoái anh em đã có căn nhà lá gọi là Chiêu Anh Quán, bên trong là bàn thờ Gia Tiên, luôn có các chị trong áo bà ba tươi cười chào đón mọi người ghé thăm. Bên Làng Dưỡng Lão sẽ có cầu khỉ, hoa sen, giếng nước, bánh trái để gây quỹ. Lại cũng sẽ có gian hàng Thả Thơ, thú vui thanh tao ngày Tết để bạn ôn lại trí nhớ, nghe lại những câu thơ cổ kim để không quên cái đẹp của văn hóa, thi ca Việt. Hội Quảng Ngãi cũng sẽ trình làng mô hình bờ xe nước - biểu tượng đặc biệt của xứ này - cũng như mời bà con dùng thử món bánh nổ, kẹo mạch nha đặc sản Quảng Ngãi. Sẽ còn nhiều nữa nhưng tạm thời chỉ nên kể ra chừng ấy, để dành phần còn lại cho bà con nhàn bước vừa thưởng Xuân, vừa tiếp tục khám phá cho tăng phần thú vị.
 
​Sẽ có trò chơi hết sức ý nghĩa với tên gọi "Nhận Diện Quê Hương". Bạn có giỏi địa lý không? Có đi qua nhiều vùng trên đất nước chưa? Mời bạn vào tham gia trò chơi này. Bạn chỉ cần bắt một cái thăm để biết tên tỉnh nào mình phải tìm, rồi đặt lá cờ vào đúng địa danh đó để được thắng một món quà kỷ niệm. Thí dụ nếu bắt trúng tỉnh Thừa Thiên, thì bạn phải nhận diện được khoảng nào trên tấm bản đồ hình chữ S là đất Thừa Thiên, đúng được thưởng, sai cũng chẳng tốn tiền vì Ban Tổ Chức muốn khuyến khích mọi người nhớ về quê hương, mua vui nên tha hồ chơi, bạn có thể thử nhiều lần cho tới khi trúng thì thôi. Nhưng khi trúng rồi thì xin nhường cơ hội cho người khác nha!
Nghe nói Ban Tổ Chức cũng đang ráng kiếm những bầy gà thật để trưng bày tại hội chợ - Tết Đinh Dậu mà - nếu có đàn gà mổ thóc ríu rít thì vui mắt biết mấy! Mấy năm trước quán Thả Thơ có hai con gà thật, tiếc là chúng ... "thăng" rồi, nếu bạn biết ở đâu có gà sống thì làm ơn mách dùm.

 
​Về phía gian hàng các hội đoàn thì sẽ tràn ngập màu sắc, đặc trưng của từng hội, từng nhóm, qua các hình ảnh sinh hoạt, sản phẩm trưng bày. Năm nay Ủy Ban Yểm trợ Dân chủ sẽ có "Cây Dân Chủ" lớn hơn, cây sẽ treo bảng tên các đồng bào đã và đang dấn thân hy sinh vì Tự Do Dân Chủ cho quê hương, các Tù Nhân Lương Tâm, với số năm tù của từng người, vừa để tri ân họ, vừa để nhắc nhở mọi người về thực trạng thiếu vắng Nhân quyền tại Việt Nam. Các gian hàng thương mại cũng sẽ trăm hoa đua nở để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa của mình. Thiếu nhi sẽ tha hồ chạy nhảy, chơi đùa, thực tập khéo tay dùng bột playdough nặn 12 con thú cho 12 con giáp, cũng như tô màu, tập vẽ để qua đó hiểu biết thêm ý nghĩa ngày Hội Xuân Cộng Đồng. Sinh hoạt các trường Việt Ngữ và giới trẻ cũng sẽ được phô diễn. Những hình ảnh này chắc chắn sẽ ghi đậm vào trong ký ức để các em luôn nhớ về nguồn gốc và biết yêu đất nước Việt Nam hơn. 

Các gian hàng thức ăn cũng đã nhiều kinh nghiệm để phục vụ các món ngon, lạ, nóng, mặn, chay, chè, cháo, cà phê nước ngọt, nước mía, sinh tố, bubble tea,... đều có đủ. Nghe tin đồn có quán Cháo Gà Miền Tây, vừa bán thức ăn vừa ca hát, phục vụ thêm văn nghệ. Vì là đầu năm GÀ nên các anh chị đổi ra món này cho hợp với thời đại. Bạn cũng có thể mua về nhà cái bánh chưng, cặp bánh tét - nhưng ăn chơi thôi đừng bắt con cháu ăn trừ cơm nhé!
 
​Năm nay Hội Chợ Tết sẽ có bán các bao thư lì xì mừng tuổi với hình ảnh Cờ Vàng, Nhân vật Lịch sử, Gia đình, mang tính cách giáo dục, thay cho phong bì đỏ chữ Tàu không chút gì thích hợp với văn hóa Việt. Các anh chị em đã bỏ công làm để phổ biến cho các gia đình, nếu có chút tiền lời thì sẽ cho vào quỹ giúp chương trình Liên Kết các Thế Hệ. Đầu tư vào tương lai, hun đúc tinh thần giới trẻ, tạo gạch nối giữa các thế hệ là việc rất cần làm. Đặc San Xuân Bạn Việt cũng sẽ được ra mắt và trao tặng bà con để đem về đọc, vì ngày Xuân mà không có báo Xuân thì thật là thiếu sót. Ấy thế nên quái kiệt Trần Văn Trạch đã có bài "Đọc Báo Ngày Xuân" với câu "Ngày Xuân vui nhất là đọc các báo Xuân..."  Được biết ban Báo Chí đã cố gắng rất nhiều để có bài vở phong phú, ghi lại nhiều hình ảnh sinh hoạt cộng đồng trong năm qua. Các hội đoàn đã được mời gọi viết một bài ngắn về sinh hoạt trong năm và gởi hình của hội mình để đăng vào Đặc San này. Ngoài ra tất cả bà con trong cộng đồng, nhất là giới trẻ cũng được mời gọi sáng tác, làm thơ, viết văn để góp vào cho vườn hoa muôn màu được nở rộ tưng bừng hơn. Nếu bạn chưa gởi bài thì nhanh tay lên nhé, may ra còn kịp.
 
Ngày Xuân con én đưa thoi, thời gian trôi đi mau quá, nhưng còn vui được ngày nào thì ta hãy cứ vui lên. Tôi vẫn bị trách là lúc nào cũng vội vã, hay lo lắng, ngay như khi uống cà phê tôi cũng thường uống cái ực cho xong, không biết nhâm nhi thưởng thức, nhưng nhất định Hội Chợ Tết năm nay tôi sẽ thong thả dạo bước, thăm viếng khắp nơi, thưởng thức công trình của tất cả mọi người. Có bỏ giờ ra ngắm kỹ mới thấy thán phục sự đóng góp, công phu tập luyện của từng người, từng nhóm, từng gian hàng, từng tiết mục. Tôi sẽ tới sớm về trễ để tận hưởng ngày Hội Chợ Tết năm nay, cũng để thấu hiểu và ghi nhận sự hy sinh góp sức của nhiều anh chị em trong Cộng đồng, sẽ hẹn gặp nhiều bạn bè và hy vọng gặp lại những người từ lâu mất liên lạc. 
 
Tổ chức một ngày Hội Xuân cho trên dưới mười ngàn người, tốn phí hơn hai trăm ngàn không phải dễ, nhưng vì đồng bào, vì niềm vui Xuân chúng ta không thể thiếu. Rất vui là càng ngày đồng bào càng hiểu biết và tích cực góp tay vào việc chung hơn. Đã có 4 buổi họp cộng đồng với đông người tham dự cùng góp ý, lên tiếng cho Ban Tổ Chức biết mình thích gì, nên làm gì cho Hội Chợ Tết. Anh em có trách nhiệm cũng đã cố gắng hết sức để giảm thiểu chi phí, mắc nhất là tiền mướn hall và chỗ đậu xe, lo các vấn đề an ninh trật tự. Ban tổ chức đã đi tìm nhiều hội trường khác như Skydome, CNE và các trung tâm sinh hoạt lớn, nhưng cuối cùng đành phải trở về International Centre dù rất... đau lưng đau bụng khi phải trả tiền cho họ. Nhân cơ hội này cũng xin chuyển lời Ban Tổ Chức chân thành cảm ơn những mạnh thường quân, cơ sở thương mại, những thiện nguyện viên, ca nghệ sĩ... đã đóng góp mọi mặt cho Hội Chợ Tết Cộng Đồng.
 
Cái khó bó cái khôn, nếu ban Tổ chức có hơi khó khăn trong việc cung cấp vé vào cửa miễn phí cho các thiện nguyện viên xin bạn ráng thông cảm nhé. Hội Chợ chỉ mong huề vốn, không mong có lời nhưng cũng không muốn hao tốn quỹ của Cộng đồng. Không có gì hoàn toàn, nhưng anh chị em đã cố gắng hết sức và rất cần sự ủng hộ của bạn và gia đình.

Tết sắp tới rồi, dù tuyết lạnh, dù bận rộn, dù rất nhiều lý do chính đáng, nhưng để đón Xuân, để có một ngày Hội lớn trong Cộng đồng, từng người hãy cố gắng góp tay và tới gặp nhau để cùng chia sẻ chút hương vị đầu Xuân trên xứ lạnh tình nồng này bạn nhé.
 
Nguyễn Ngọc Duy Hân

No comments:

Post a Comment